Thời khóa biểu (áp dụng từ ngày 04/11/2019)

Lịch công tác tuần 5

Thông báo tuyển sinh ngành công an năm 2018 - 2019

Danh sách HS đạt giải kỳ thi HSG cấp Tỉnh lớp 12 năm học 2017-2018 của trường THPT Nguyễn Huệ.

Trải nghiệm tại Đại học Tôn Đức Thắng
 
Video clip
Album ảnh
Thăm dò ý kiến
Theo bạn, website Nhà trường như thế nào?
Đẹp - Bố cục chặt chẽ
Tương đối - Thông tin đầy đủ
Cần phát triển thêm
Ý kiến khác
 
Tuyên truyền Chủ quyền Biển đảo nhân dịp 22/12
Lãnh thổ nước ta có 3 bộ phận: Vùng đất, vùng trời và vùng biển. Vùng biển nước ta rộng trên 1triệu km2, gồm bộ phận: Nội thủy, lãnh hải, vùng tiếp giáp lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa. Trong đó có trên 4000 đảo lớn nhỏ và 2 quần đảo xa bờ Hoàng sa , Trường sa.

Thế kỷ 16 Triều đại nhà Nguyễn đã cử các đội quân đi chinh phục và khai phá 2 quần đảo Hoàng sa và Trường sa. Điều này đã được ghi chép trong sử sách Việt Nam đó là Châu bản và mộc bản nhà Nguyễn và  được thế giới công nhận. Từ đây 2 quần đảo Hoàng sa, Trường sa có tên chủ quyền là của Việt Nam  trên bản đồ của nhiều quốc gia lớn như bản đồ thế giới in năm 1827,hay “an nam đại quốc họa đồ” của 1 tác giả người Pháp năm xuất bản năm 1838….

Cuối thế kỷ 19 Thực dân Pháp xâm lược nước ta đồng thời chiếm luôn 2 quần đảo Hoàng sa và Trường Sa

Năm 1954 đất nước dành được độc lập nhưng sau đó lại bị chia cắt thành 2 miền Nam- Bắc. quần đảo Hoàng sa và Trường sa do chính phủ Việt nam cộng hòa chiếm giữ, Cuộc kháng chiến chống Mỹ thống nhất đất nước  được đặt lên hàng đầu.

Đầu những năm 1960, tuyến đường Trường Sơn vận chuyển, chi viện cho chiến trường Miền Nam  chủ yếu mới đưa được người và vũ khí vào các tỉnh khu 5, còn các tỉnh ven biển thì chưa tới được. Thời kỳ này, cách mạng Miền Nam đang phát triển mạnh mẽ, nhu cầu về vũ khí cho chiến trường Miền Nam đòi hỏi cấp bách. Trước tình thế đó bộ chính trị  cùng với bộ quốc phòng quyết định bằng mọi giá phải mở con đường bí mật trên biển để vận chuyển hàng hóa, súng đạn cho chiến trường miền nam. Ngày 23-10-1961, Bộ Tổng tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam đã quyết định thành lập Đoàn 759, tiền thân của Lữ đoàn 125 Hải quân ngày nay. Với tên gọi “Đoàn tàu Không số”, trong một điều kiện vô cùng gian khổ và thiếu thốn

Phương thức vận chuyển là chủ động, bí mật, bất ngờ, lợi dụng sơ hở của địch để đưa hàng vào bến. Đồng thời phải có sẵn phương án thật linh hoạt, mưu trí, đối phó với địch, khi bị lộ thì kiên quyết chiến đấu bảo vệ hàng, nếu cần có thể cho huỷ tàu để giữ bí mật con đường. 

Trong suốt 14 năm liên tục ( 1961 -1975), Đoàn tàu Không số đã dệt nên huyền thoại Đường Hồ Chí Minh trên biển,  Hải quân đã đi 1879 lượt chuyến tàu vận tải, vận chuyển được 152.876 tấn vũ khí, đạn dược, 80.026 lượt người,  trực tiếp chiến đấu với 300 lượt chiếc tàu địch, 1.200 lượt chiếc máy bay, bắn rơi 5 máy bay và bắn bị thương nhiều chiếc khác, vượt qua hơn 20 cơn bão để vận chuyển vũ khí, chi viện cho chiến trường Miền Nam.

Với thành tích trên: Đoàn 125 hai lần được tuyên dương đơn vị anh hùng lực lượng vũ trang . 5 tàu , 6 cán bộ chiến sỹ được phong AHLLVTND.

      Qua các cuộc hành trình trên biển của Đoàn tàu Không số, nhiều cán bộ, chiến sỹ hy sinh anh dũng, nằm lại giữa lòng biển bao la để bảo vệ an toàn cho Đoàn tàu Không số và con đường biển huyền thoại. 1 trong những tấm gương hy sinh dũng cảm ấy là người con đất Quảng nam anh hùng : Liệt sỹ Nguyễn  Phan Vinh

Tàu 235 do Trung úy Nguyễn Phan Vinh làm thuyền trưởng nhận nhiệm vụ vận chuyển 14 tấn vũ khí, đạn dược chi viện cho quân và dân Khánh Hòa. Ngày 27-2-1968, tàu 235 bí mật rời bến, thẳng hướng vào phía Nam. Sau hai ngày đêm hành quân trên vùng biển quốc tế, đúng 18 giờ ngày 29-2-1968, tàu 235 đến ngang vùng biển Nha Trang, thì bị phát hiện .Anh nhanh trí luồn lách qua vòng vây của tàu chiến địch đưa  tàu cập bến, bốc dỡ hàng hóa rồi di chuyển sang hướng khác . Trong lúc di chuyển bị tàu và máy bay địch bao vây, anh lệnh cho tất cả các chiến sỹ rời tàu còn lại anh và 2 chiến sỹ khác cho nổ tàu, xóa dấu vết sau đó tổ của anh tiếp tục chiến đấu kiên cường đánh trả quân địch và anh dũng hy sinh. Tên của anh hôm nay được đặt tên cho 1 hòn đảo trong quần đảo Trường sa: Đảo Phan Vinh 

Công cuộc bảo vệ biển đảo  không thể không nhắc đếnquân và dân đảo anh hùng, đôi mắt thần của biển cả : Đảo Cồn cỏ

          Đảo Cồn cỏ có diện tích 2,5 km2, nằm gần vĩ tuyến 17, thuộc địa phận Gio Linh( Quảng bình trước đây)  Nằm tại vị trí chiến chược quan trọng , án ngữ cửa ngõ phía nam vịnh Bắc bộ và hướng ra biển đông.Các tàu  chiến, máy bay địch xâm nhập vào miền Bắc đều bị phát hiện sớm. Chính vì vậy Mỹ thường xuyên bắn phá, xâm nhập, với âm mưu san bằng đảo Cồn cỏ. Quân dân đảo cồn cỏ đã chiến đấu ngoan cường bắn rơi nhiều máy bay địch, đẩy lùi nhiều đợt tấn công chiếm đảo của tàu chiến địch .  Với thành tích đánh Mỹ giỏi, giữ đảo kiên cường, Cồn Cỏ đã vinh dự được Quốc hội, Chính phủ và Hồ Chủ tịch hai lần tuyên dương là đơn vị anh hùng, được tặng thưởng hai huân chương Độc lập, hai huân chương Quân công, bốn huân chương Chiến công. Nhiều cán bộ chiến sĩ của đảo được tặng danh hiệu anh hùng như Thái Văn A, Nguyễn Tăng Mật...

Nổi bật nhất là Tấm gương anh hùng của chiến sỹ Thái Văn A. Anh đã liên tục nhiều ngày đêm trên vị trí đài quan sát bất chấp mưa bom bão đạn nhằm cung cấp kịp thời thông tin máy bay địch xâm nhập vào miền Bắc để quân dân ta kịp thời chủ động chiến đấu, gúp quân ta bắn rơi nhiều máy bay và tàu chiến của địch. Anh được nhà nước ta trao tặng danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Toàn đảo được Bác Hồ tặng hai câu thơ:

“Cồn Cỏ nở đầy hoa trắng

Đánh cho tan xác giặc Hoa Kỳ

Năm 1973 Mỹ phải ký hiệp định Pari chấm dứt chiến tranh tại Việt nam,lúc này lợi dụng quân đội của chính quyền miền nam ở quần đảo Hoàng sa mỏng  .Năm 1974 Trung quốc đã  vùng vũ lực chiếm quần đảo Hoàng sa  và âm mưu chiếm cả quần đảo Trường sa.

Năm 1975 Đất nước thống nhất,ta tiếp quản quần đảo trường sa. Bộ chính trị và bộ quốc phòng chủ trương xây dựng và phát triển quần đảo trường sa vững mạnh làm lá chắn bảo vệ đất liền và tiến ra khai thác nguồn tài nguyên biển giàu có. Các nhà dàn DK được xây dựng, Huyện đảo trường sa và Huyện đảo Hoàng sa được thành lập.Cuộc sống trên đảo thay đổi từng ngày.Để có được sự thay đổi to lớn ấy,mồ hôi và máu của các chiến sỹ bộ đội Trường sa  đã đổ xuống . Đó là những tấm gương liệt sỹ phó chính trị nhà giàn DK3 Nguyễn Hửu Quảng, đại úyVũ Quang Chương chỉ huy trưởng nhà giàn DK1 , đại úy Nguyễn Văn Tư, thượng úy Phạm Tào… và nhiều liệt sỹ khác  đã hy sinh cho công cuộc xây dựng, bảo vệ biển đảo thân yêu

          Ngày 14-3-1988 Trung quốc dùng 7 tàu chiến được trang bị vũ khí hiện đại gồm pháo hạng nặng và cả tên lửa bất ngờ tấn công các tàu hải quân Việt Nam đang làm nhiệm vụ xây dựng và canh giữ đảo, chiếm một số đảo trong quần đảo trường sa của Việt namnhư bãi đá Chữ thập, đảo Gạc ma. Máu của các anh lại đổ xuống để bảo vệ  chủ quyền biển đảo thiêng liêng, 64 liệt sỹ đã ngã xuống vì công cuộc bảo vệ biển đảo. Đó là những tấm gương hy sinh dũng cảm, mưu trí ngoan cường của nhiều chiến sỹ bộ đội Trường sa . Liệt sỹ Trần văn Phương trước khi trút hơi thở cuối cùng đã nói “ Thà hy sinh chứ không chịu mất đảo, hãy để máu của mình tô thắm biển Đông .”, Tấm gương anh dũng của anh hùng Nguyễn Văn Lanh. Khi thấy anh Nguyễn Văn Phương người giữ cờ trên đảo ngã xuống anh lao vào gành lấy cờ và giương cao lá cờ tổ quốc khẳng định chủ quyền biển đảo Việt nam .Anh và đồng đội Trần Văn Phương đã được nhà nước trao tặng danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Việt nam.

Một tấm gương anh hùng quả cảm mưu trí  của người truyền trưởng anh hùng : Thuyền trưởng , đại tá Vũ Huy Lễ. Ông được lệnh chở vật liệu ,hàng hóa ra đảo và làm nhiệm vụ canh giữ đảo Cô lin. khi tàu của ông ra đến đảo Cô lin, bị 3 tàu TQ ngăn cản, thấy tình hình không bình thường ông lệnh cho các chiến sỹ cắm cờ trên đảo và chuẩn bị tinh thần  chiến đấu . Vừa lúc đó Tàu trung quốc đổ bộ lên đảo và bắn thẳng vào 2 tàu hải quân ta đang canh giữ đảo Gạc ma Chỉ trong vài phút 2 tàu hải quân của ta chìm xuống biển Căm phẫn hành động ngang ngược đó Ông lệnh cho tàu 505 nhổ neo để ứng cứu nhưng vừa nhổ neo thì các tàu TQ chĩa pháo vào tàu của ông bắn tới tấp.Tàu bị trúng đạn, bốc cháy , máy hỏng, mất điện, tàu trôi ra xa bờ và có nguy cơ bị chìm. Trước giờ phút sinh tử đó ông đã nhanh trí quyết định bằng mọi giá phải đưa tàu lên bờ khẩn cấp, nếu tàu chìm đồng đội hy sinh, đảo mất, như vậy sự hy sinh đó là vô nghĩa.Ông lệnh cho tổ lái tàu dùng máy cơ một máy đẩy, một máy lùi hướng vào bờ .  gần tới đảo Cô lin ông lệch cho tổ máy mở hết tốc lực phóng thẳng con tàu lên bờ. Tàu HQ 505 dài cả trăm met lao thẳng lên bờ như 1 bức tường thành khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt nam. Sau đó ông bất chấp mưa đạn của TQ  dũng cảm cho xuồng sang đảo Gạc ma cứu các chiến sỹ  ,rồi đưa về đảo Sinh tồn, còn ông và một số đồng đội khác vẫn tiếp tục ở lại chiến đấu bảo vệ đảo Cô lin cho đến khi tình hình ổn định mới vào đất liền.

 Thời gian gần đây Trung quốc đã liên tục xây dựng trái phép các công trình trên quần đảo Hoàng sa và Trường sa của Việt Nam. Cắt cáp tàu thăm dò  địa chấn tàu dầu khí của Việt Nam , đưa giàn khoan 981khoan thăm dò dầu khí tại vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam .Xây dựng và mở rộng  trái phép trên đảo Gạc ma ,xua đuổi tàu đánh cá của Việt Nam trên vùng biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam…. Gây căng thẳng tại biển Đông.

                Quan điểm của Đảng và nhà nước ta là : Không ngừng củng cố, tăng cường sức mạnh quốc gia, xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân trên biển. Trong đó, xây dựng thế trận lòng dân, đảm bảo bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc là vấn đề chiến lược, mang tính cấp bách, then chốt.

*Chúng ta cần có 3 điều không được mất

:-Không được mất chủ quyền và quyền chủ quyền,

- Không được mất môi trường hòa bình

-Không được mất mối tình đoàn kết nhân dân 2 nước Việt – Trung

*Có 4 điều cần tránh :Tránh đối đầu quân sự, tránh đối đầu toàn diện, tránh bị bao vây cô lập, tránh lệ thuộc vào nước ngoài.

                Để phát triển kinh tế biển đảo và bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo Đảng và nhà nước ta đã đề ra các chủ trương

1. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo

2. Ưu tiên nguồn lực cho phát triển kinh tế biển, đảo và thực hiện có hiệu quả chiến lược phát triển kinh tế - xã hội trên các vùng ven biển, hải đảo

3. Kết hợp chặt chẽ giữa thúc đẩy nhanh quá trình dân sự hóa trên biển với xây dựng thế trận quốc phòng - an ninh trên biển vững mạnh, đủ khả năng bảo vệ chủ quyền quốc gia trên biển

4. Củng cố và nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị ở các huyện đảo đáp ứng yêu cầu bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc     

Trong thời đại ngày nay nguồn tài nguyên trên đất liền đang dần bị cạn kiệt Vì vậy hướng ra biển là mục tiêu chiến lược của các quốc gia ven biển trong đó có Việt Nam. Nhiệm vụ của học sinh và thanh niên chúng ta là phải học tập hiểu biết về chủ quyền biển đảo của nước ta, phải  nắm được quan điểm chủ trương của nhà nước ta trong việc ứng sử với tình hình trên biển Đông. Ra sức ủng hộ các phong trào xây dựng biển đảo . Tiếp bước cha ông  sẵn sàng làm nhiệm vụ bảo vệ biển đảo quê hương.

                                                                                  Trần Thị Minh Hạnh

                                                                                  Tổ trưởng Sử - Địa

               


Các tin khác:
Trường THPT Nguyễn Huệ tham gia hội thi “Nét văn hóa tương đồng Việt Nam-Nhật Bản”
Trường THPT Nguyễn Huệ tổ các hoạt động hướng ứng tháng cao điểm ATGT năm 2012
Chương trình - Lời tri ân
Hội thi Lê Qúy Đôn lần thứ VIII Trường THPT Nguyễn Huệ năm 2011 - 2012
Giao lưu với Đoàn học sinh Khu tự trị Nenetskiy - Nga tại Trường THPT Nguyễn Huệ
 
Tin tức
  Thời khóa biểu (áp dụng từ ngày 04/11/2019)

Lịch công tác tuần 5

Thông báo tuyển sinh ngành công an năm 2018 - 2019

Trải nghiệm tại Đại học Tôn Đức Thắng

Lịch công tác tuần 6 Năm 2016 -2017

Kế hoạch kiểm tra nội bộ năm 2016 - 2017

Lịch công tác năm 2016 - 2017
Video hoạt động
Trải nghiệm tại Đại học Tôn Đức Thắng
https://drive.google.com/file/d/
0B6fX71W6J8DBRGNfLUlZVEVzeWc
/view?usp=sharing
 Kỷ niệm 20 năm ngày ra trường niên khóa 1991 - 1994
 Phim ky niem 20 nam thanh lap truong 3
 Phim ky niem 20 nam thanh lap truong 2
 Clip toàn cảnh lịch sử Việt Nam
Bộ Giáo dục - Đào Tạo
Thư viện trực tuyến
Sở GD & ĐT Tỉnh BRVT
 

thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun