Giữ phương án bốn môn thi tốt nghiệp THPT?
Giữ phương án bốn môn thi tốt nghiệp THPT?Công bố các môn thi tốt nghiệp 2014 & Phương thức xét tuyển: Phương án thi tốt nghiệp 4 môn; Lịch thi tốt nghiệp như sau bắt đầu từ ngày 2 đến hết ngày 4/6/2014 với 4 môn thi gồm 2 môn bắt buộc Toán và Ngữ văn, 2 môn do thí sinh tự chọn.

Sáng nay Bộ GD&ĐT tổ chức HN quán triệt NQ TƯ 8 và triển khai nhiệm vụ năm học 2013-2014, trong đó có những thay đổi ở thi tốt nghiệp THPT và TS ĐH, CĐ.

Thi tốt nghiệp 4 môn

Kỳ thì tốt nghiệp THPT năm nay sẽ được tiến hành từ ngày 2 – 4/6/2014 với 4 môn thi gồm 2 môn bắt buộc Toán và Ngữ văn,  2 môn do thí sinh tự chọn trong số các môn: Vật lí, Hóa học, Sinh học, Địa lí và Lịch sử.

Bộ công bố phương án chính thức thi tốt nghiệp THPT 2014

Học sinh có thể đăng kí thi môn Ngoại ngữ (đề thi theo chương trình 7 năm hiện hành) để được cộng điểm khuyến khích vào điểm xét tuyển tốt nghiệp. Điểm khuyến khích được tính như sau: Bài thi môn Ngoại ngữ được 9,0 điểm trở lên được cộng 2 điểm, đạt 7 điểm trở lên được cộng 1,5 điểm, đạt 5 điểm trở lên được cộng 1 điểm.

Vẫn giữ tối đa 20% học sinh được miễn thi?

Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển, ngoài các đối tượng được miễn thi theo Quy chế hiện hành, các học sinh giáo dục THPT và học viên giáo dục thường xuyên xếp loại học lực và hạnh kiểm trong 3 năm THPT từ khá trở lên, trong đó chú trọng kết quả học tập, rèn luyện ở lớp 12 thuộc đối tượng không xếp loại hạnh kiểm thì tiêu chí về hạnh kiểm được thay bằng yêu cầu chấp hành tốt mọi chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, và không trong thời gian bị truy cứu trách nhiệm hình sự sẽ được miễn thi.

Học sinh được miễn thi được xếp loại tốt nghiệp dựa theo điểm trung bình cả năm lớp 12, nhưng vẫn có quyền đăng kí dự thi tốt nghiệp để được xét công nhận và xếp loại tốt nghiệp theo quy định.

Cũng theo Bộ GD&ĐT, tỉ lệ miễn thi chung cho mỗi Sở GD&ĐT và Cục Nhà trường (Bộ Quốc phòng) tối đa là 20% (tỉ lệ này có thể được xem xét, điều chỉnh trong những năm sau).

Sở GD&ĐT có thể xác định tỉ lệ miễn thi riêng cho từng trường THPT, Trung tâm GDTX dựa trên các căn cứ: Kết quả theo dõi, đánh giá các điều kiện đảm bảo chất lượng dạy học của nhà trường.

Hay như, những thành tích nổi bật của nhà  trường  trong quá trình tổ chức hoạt động giáo dục toàn diện…

Căn cứ khác, các trường thành lập Hội đồng xét miễn thi của trường để xét miễn thi theo phương án đã được phê duyệt, đảm bảo chính xác, khách quan, công bằng. Công khai và xử lí các góp ý về danh sách học sinh được miễn thi.

Cách xếp loại thi tốt nghiệp 2014

Việc công nhận và xếp loại tốt nghiệp được thực hiện theo Quy chế thi, được xác định như sau:

Điểm xét tốt nghiệp = Điểm trung bình 4 bài thi + Điểm trung bình cả năm lớp 12 / 2 + Tổng điểm khuyến khích (nếu có) / 4.

Điểm xếp loại tốt nghiệp = Điểm trung bình 4 bài thi + Điểm trung bình lớp 12 / 2.

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cho biết, việc tổ chức 4 môn thi, trong đó có 2 môn tự chọn được đại đa số ý kiến đồng tình, trong số 45 Giám đốc Sở GD&ĐT được hỏi có 42 ý kiến đồng  tình. Chủ trương miễn thi 20% số học sinh giỏi, tuyệt đại đa số ý kiến đồng tình, thậm chí có ý kiến nói  tỉ lệ miễn thi 20% là còn ít.

Thời gian thi bắt đầu từ ngày 2 đến hết ngày 4/6/2014. Cụ thể, ngày 2/6 thi các môn: Địa lí, Hóa học (Tự chọn), Ngữ văn (bắt buộc). Ngày 3/6: Lịch sử, Vật lí (tự chọn) và Toán. Ngày 4/6: Ngoại ngữ và Sinh học.

Theo tác giả Xuân Trung, Báo Giáo dục Việt Nam, Link gốc bài viết:  http://giaoduc.net.vn/Giao-duc-24h/Giu-phuong-an-4-mon-thi-tot-nghiep-THPT-post139689.gd