Tập trung ứng phó với cơn bão số 16 và cho học sinh nghỉ học ngày 25,26/12/2017

Danh sách HS đạt giải kỳ thi HSG cấp Tỉnh lớp 12 năm học 2017-2018 của trường THPT Nguyễn Huệ.

Trải nghiệm tại Đại học Tôn Đức Thắng

Lịch họp đầu năm 2017 - 2018

Mẫu viết báo cáo thành tích cá nhân năm 2016 - 2017
 
Video clip
Album ảnh
Thăm dò ý kiến
Theo bạn, website Nhà trường như thế nào?
Đẹp - Bố cục chặt chẽ
Tương đối - Thông tin đầy đủ
Cần phát triển thêm
Ý kiến khác
 
Hoàng Đế Quang Trung - Nguyễn Huệ
Hoàng Đế Quang Trung - Nguyễn HuệVua Quang Trung không chỉ là nhà lãnh đạo kiệt xuất của phong trào Tây Sơn mà còn có bản lĩnh và tầm chiến lược trong việc xây dựng đất nước văn hiến sau chiến thắng. Là một vị võ tướng nhưng Ông cũng rất am hiểu văn chương. Ông là vị Hoàng đế đầu tiên mạnh dạn dùng chữ Nôm để viết các văn bản của triều đình và cho lập Viện Sùng chính, sắc phong La Sơn phu tử Nguyễn Thiếp làm Viện trưởng để lo việc dịch sách chữ Hán ra chữ Nôm dùng vào việc dạy học cho nhân dân.

               Nguyễn Huệ quê ở làng Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, cùng dòng họ với Hồ Quý Ly và Hồ Xuân Hương. Năm Ất Mùi (1655), quân Nguyễn chiếm được 7 huyện ở sông Lam, bắt dân đưa vào Đàng Trong khai hoang. Cụ tổ bốn đời của Nguyễn Huệ bị bắt vào Nam. Lúc đầu ở ấp Tây Sơn Nhất thuộc huyện Quy Ninh, phủ Quy Nhơn. Đến đời Hồ Phi Phúc dời đến ở ấp Kiên Thành, huyện Tuy Viễn, nay là thôn Kiên Mỹ, xã Bình Thành, huyện Tây Sơn, Bình Định. Hồ Phi Phúc và bà vợ là Nguyễn Thị Đồng sinh ra 8 người con trong đó có 3 anh em Nguyễn Nhạc, Nguyễn Lữ và Nguyễn Huệ.
               Nguyễn Huệ sinh năm 1753 tại một ngôi nhà nhỏ bên bờ sông Côn, nơi có bến Trường Trầu, cùng với giếng nước, cây me xưa vẫn còn đến ngày nay. Thuở nhỏ, Nguyễn Huệ có tên là Hồ Thơm. Ba anh em Nguyễn Huệ được theo học thầy giáo Hiến - một nhà Nho yêu nước nên ở họ sớm bộc lộ ý chí và hoài bão lớn.
Mùa xuân năm 1771, đất Tây Sơn sôi động lá cờ nghĩa. Nguyễn Huệ lúc ấy 18 tuổi đã cầm quân lãnh đạo cuộc khởi nghĩa. Ông đã lập nên những chiến công hiển hách chống quân Xiêm và Mãn Thanh xâm lược, thực hiện khát vọng thống nhất đất nước của dân tộc Việt Nam vào cuối thế kỉ 18. Sử sách chép lại lời hiệu triệu của Người trước khi kéo quân ra Bắc tiêu diệt quân Thanh xâm lược rằng:
                        “ Đánh cho để dài tóc
                          Đánh cho để đen răng
                          Đánh cho chúng chích luân bất phản
                          Đánh cho chúng phiến giáp bất hoàn
                          Đánh cho sử tri Nam quốc anh hùng chi hữu chủ”
                                                  (Trích: Chiếu xuất quân)
               Lời hiệu triệu khẳng định mạnh mẽ ý chí quyết tâm của Hoàng đế Quang Trung là đánh giặc để giữ gìn bản sắc văn hoá, phong tục tập quán của dân tộc. Đánh cho chúng không còn một manh giáp để quay trở  về. Đánh giặc để cho sử sách đời đời lưu danh rằng nước Nam là nước có chủ.
                Vua Quang Trung không chỉ là nhà lãnh đạo kiệt xuất của phong trào Tây Sơn mà còn có bản lĩnh và tầm chiến lược trong việc xây dựng đất nước văn hiến sau chiến thắng. Là một vị võ tướng nhưng Ông cũng rất am hiểu văn chương. Ông là vị Hoàng đế đầu tiên mạnh dạn dùng chữ Nôm để viết các văn bản của triều đình và cho lập Viện Sùng chính, sắc phong La Sơn phu tử Nguyễn Thiếp làm Viện trưởng để lo việc dịch sách chữ Hán ra chữ Nôm dùng vào việc dạy học cho nhân dân.  Chiếu cầu hiền nói rõ: "Dựng nước lấy việc học làm đầu, trị nước chọn nhân tài làm gốc...". Vua Quang Trung rất chú trọng đến chất lượng và tính thực tiễn của việc học "Học cho rộng, rồi ước lượng cho gọn, theo điều học biết mà làm". Đó là một thế hệ nhân tài, quan lại không chỉ có hiểu biết mà còn có khả năng làm việc thực sự để phục vụ vương triều, đất nước. Do yêu cầu như thế nên người dạy học phải đạt 2 tiêu chuẩn: Kiến thức và đức hạnh. Chiếu lập học nêu: "Chọn nho sĩ trong xã có đạo đức, hạnh kiểm, đặt làm thầy dạy, giảng tập cho học trò xã hội". Thời vua Quang Trung, xã thôn đều có học xã chăm lo việc học. Chính vì coi trọng việc học nên chế độ giáo dục ấy sản sinh ra những nhân tài biết đem công sức mình xây dựng đất nước. Nguyễn Huệ rất nhân hậu, biết trọng nhân tài và giàu lòng thương người. Ông đã cho viết “chiếu cầu hiền” và tập hợp được những bậc hiền tài lỗi lạc như: Nguyễn Thiếp, Phan Huy Ích, Ngô Văn Sở, Ngô Thời Nhậm... 
   

                Trong gia đình, Nguyễn Huệ sống với vợ con rất tình cảm. Bắc cung hoàng hậu là công chúa Lê Ngọc Hân, con gái thứ chín vua Lê Hiển Tông là người phụ nữ tài sắc vẹn toàn được Vua rất yêu chiều và tự hào về bà.  Ông sống khoan dung, nhân hậu nên những người gần gũi ông đều tỏ lòng cảm kích. Khi Vua mất, bài thơ “Ai tư vãn” khóc chồng của công chúa Ngọc Hân  chứng tỏ tình yêu và lòng ngưỡng mộ của Bà với tài, đức, công lao sự nghiệp của Hoàng đế Quang Trung Nguyễn Huệ. Sau này bài thơ đã trơt thành một trong những áng văn nôm tuyệt bút của văn học trung đại Việt Nam...

                 Hoàng đế Quang Trung - Nguyễn Huệ là một nhà lãnh đạo chính trị tài giỏi với các sách lược quân sự lỗi lạc và nhiều cải cách xây dựng đất nước xuất sắc trong lịch sử Việt Nam. Lòng yêu nước tha thiết, tinh thần dân tộc sâu sắc, ý chí, nghị lực phi thường và trí thông minh sắc sảo của Ông cùng với thực tiễn sôi động của cuộc đấu tranh giai cấp và đấu tranh dân tộc ở thế kỷ XVIII đã tôi luyện Nguyễn Huệ thành người anh hùng “giúp dân cứu nước” của thế kỷ “áo vải cờ đào” mãi mãi danh thơm. Bởi thế chúng ta đã có những tượng đài, những đền thờ, những văn bia, những con đường, những ngôi trường... mang tên ông. Từ Bắc chí Nam, trong mọi hoàn cảnh chiến tranh cũng như hoà bình ở đâu người dân Việt Nam luôn tự hào và nhớ ơn ông. Vinh dự được mang tên Trường THPT Nguyễn Huệ, mỗi thành viên của nhà trường xin nguyện cùng Hoàng đế Quang Trung: sẽ phấn đấu “cho sử tri Nam quốc anh hùng chi hữu chủ”.

 
Tin tức
Tập trung ứng phó với cơn bão số 16 và cho học sinh nghỉ học ngày 25,26/12/2017

Trải nghiệm tại Đại học Tôn Đức Thắng

Lịch họp đầu năm 2017 - 2018

Mẫu viết báo cáo thành tích cá nhân năm 2016 - 2017

Mẫu viết báo cáo thi đua 2016 - 2017

Hướng dẫn viết và nộp sáng kiến kinh nghiệm

Thời khóa biểu (áp dụng từ ngày 06/02/2017)
Video hoạt động
Trải nghiệm tại Đại học Tôn Đức Thắng
https://drive.google.com/file/d/
0B6fX71W6J8DBRGNfLUlZVEVzeWc
/view?usp=sharing
 Kỷ niệm 20 năm ngày ra trường niên khóa 1991 - 1994
 Phim ky niem 20 nam thanh lap truong 3
 Phim ky niem 20 nam thanh lap truong 2
 Clip toàn cảnh lịch sử Việt Nam
Bộ Giáo dục - Đào Tạo
Thư viện trực tuyến
Sở GD & ĐT Tỉnh BRVT
 

thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun