Tập trung ứng phó với cơn bão số 16 và cho học sinh nghỉ học ngày 25,26/12/2017

Danh sách HS đạt giải kỳ thi HSG cấp Tỉnh lớp 12 năm học 2017-2018 của trường THPT Nguyễn Huệ.

Trải nghiệm tại Đại học Tôn Đức Thắng

Lịch họp đầu năm 2017 - 2018

Mẫu viết báo cáo thành tích cá nhân năm 2016 - 2017
 
Video clip
Album ảnh
Thăm dò ý kiến
Theo bạn, website Nhà trường như thế nào?
Đẹp - Bố cục chặt chẽ
Tương đối - Thông tin đầy đủ
Cần phát triển thêm
Ý kiến khác
 
Gặp cô học trò nghèo vượt khó học giỏi
Gặp cô học trò nghèo vượt khó học giỏiLà con đầu trong một gia đình có 3 con với cuộc sống bấp bênh, Trần Thị Thanh Lạc luôn nỗ lực vượt khó, đạt thành tích cao trong học tập. Hai năm học THPT, điểm tổng kết cuối năm của em luôn xấp xỉ 9 phẩy, trong đó có nhiều môn đạt trên 9 phẩy.

Thanh Lạc hiện học lớp 12 A2 Trường THPT Nguyễn Thái Học, thành phố Quy Nhơn (tỉnh Bình Định).

Chúng tôi gặp em vào một ngày chủ nhật đẹp trời, lúc em đang phụ giúp mẹ chuẩn bị bữa cơm trưa đạm bạc với vài con cá biển, vài thứ rau tạp tàng. Trong ngôi nhà nhỏ đơn sơ ở làng phong Quy Hòa, TP Quy Nhơn, chúng tôi không khỏi xúc động khi trông vào gia cảnh gia đình em.

Lạc sinh ra trong một gia đình ngư dân nghèo, ba em làm đủ các việc từ đi biển đến làm hồ nhưng công việc chính vẫn đánh bắt cá gần bờ. Còn mẹ em - chị Nguyễn Thị Kim Loan làm nội trợ, khi chồng đánh cá về thì chị mang đi chợ bán, ngày kiếm đôi ba chục ngàn nuôi các con ăn học và chăm sóc người mẹ già bị mắc chứng bệnh phong phải nằm liệt giường.

Cuộc sống bấp bênh khiến gia cảnh gia đình em cũng gặp nhiều khó khăn. Là con đầu trong gia đình, sau Lạc còn có 2 em nhỏ, trong đó người em trai thứ kế Lạc lại bị chứng bệnh Down. Hàng ngày, sau buổi học trên lớp, Lạc về nhà phụ giúp cha mẹ công việc vặt trong nhà rồi như cơm nước, vừa trông em vừa học bài.

Cuộc sống vất vả nhưng trong suốt những năm học phổ thông Lạc, luôn là học sinh giỏi của trường. Lên cấp ba, trong năm lớp 10, điểm tổng kết cuối năm của Lài là 8,7. Trong đó điểm trung bình chung các môn tự nhiên như Toán gần đạt mức tuyệt đối là 9,9; Hóa 9,2; Anh văn 9,2; còn môn Lý thấp hơn một chút cũng đạt 8,7. Năm lớp 11, điểm tổng kết cuối năm của Lạc đạt 8,8, trong đó Toán 9,8; Hóa 9,4; Sinh học 9,1.

Tháng 3 vừa rồi, Lạc vinh dự là học sinh đầu tiên của Trường THPT Nguyễn Thái Học nhận giải thưởng Lý Tự Trọng do Trung ương Đoàn trao tặng. Em cũng là một trong 2 học sinh của tỉnh Bình Định nhận giải thưởng này.

Lạc tự hào với tấm kỷ niệm chương của giải thưởng Lý Tự Trọng. 

Chia sẻ về bí quyết học giỏi Lạc vui vẻ tâm sự: Trên lớp em chú ý nghe thầy cô giảng bài, cái gì không hiểu thì hỏi cô ngay. Trước khi lên lớp phải đọc bài cũ trước, về nhà dành thời gian ôn bài và làm bài tập thật nhiều để rèn luyện kỹ năng. Phải bố trí cho mình một lịch học cụ thể, thường mỗi môn học em dành khoảng 45 phút để học. Riêng các môn có bài tập thường học 1 tiếng, khi nào căng thẳng thì giải lao bằng cách dọn dẹp nhà cửa”.

Nói về cô học trò có khuôn mặt điềm đạm có má lúm đồng tiền dễ thương, cô Trương Hồng Ngọc - giáo chủ nhiệm cho biết: “Không chỉ vượt khó học giỏi mà trong các hoạt động đoàn đội Lạc đều tham gia tích cực. Thầy cô trong trường mến em và bạn bè đều cảm phục nghị lực của em.”

Còn cô Từ Thị Thanh Thủy, phó hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Thái Học, cho hay: “Biết em khó khăn nên nhà trường thầy cô luôn tạo điều kiện tốt nhất để em phát huy năng lực. Tôi nghĩ không phải chỉ có trường chuyên mới có thể học giỏi hay con nhà giàu mới học giỏi. Lạc là một học sinh nghèo như vậy, em xứng đáng là tấm gương sáng cho các bạn học sinh trong trường học tập noi theo”.

Khi nói về dự định trong tương lai, Lạc cho biết: “Trong năm học này em sẽ cố gắng giữ được thành tích và thi đỗ đại học. Em thích ngành học liên quan đến ngoại giao nhưng ở Quy Nhơn không có ngành đó. Vì vậy, em sẽ thi vào ngành Quản trị kinh doanh để gần ba mẹ và học ở quê cho đỡ tốn tiền. Và em muốn sau này thành đạt để giúp ba mẹ nuôi em gái nhỏ ăn học”, Lạc chia sẻ.

Giấc mơ giảng đường còn ở phía trước nhưng chúng tôi nghĩ với nghị lực và những cố gắng hiện tại thì điều đó không có gì là khó với cô học trò vượt khó học giỏi.

Theo Dantri

 
Tin tức
Tập trung ứng phó với cơn bão số 16 và cho học sinh nghỉ học ngày 25,26/12/2017

Trải nghiệm tại Đại học Tôn Đức Thắng

Lịch họp đầu năm 2017 - 2018

Mẫu viết báo cáo thành tích cá nhân năm 2016 - 2017

Mẫu viết báo cáo thi đua 2016 - 2017

Hướng dẫn viết và nộp sáng kiến kinh nghiệm

Thời khóa biểu (áp dụng từ ngày 06/02/2017)
Video hoạt động
Trải nghiệm tại Đại học Tôn Đức Thắng
https://drive.google.com/file/d/
0B6fX71W6J8DBRGNfLUlZVEVzeWc
/view?usp=sharing
 Kỷ niệm 20 năm ngày ra trường niên khóa 1991 - 1994
 Phim ky niem 20 nam thanh lap truong 3
 Phim ky niem 20 nam thanh lap truong 2
 Clip toàn cảnh lịch sử Việt Nam
Bộ Giáo dục - Đào Tạo
Thư viện trực tuyến
Sở GD & ĐT Tỉnh BRVT
 

thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun